0988070619 (English) 0373541936 (Vietnamese)
Thứ sáu, 10/04/2020

Chinh phục đỉnh Tây Côn Lĩnh

Đỉnh núi Tây Côn Lĩnh ngự trên khối núi thượng nguồn sông Chảy, phía tây tỉnh Hà Giang được coi là đỉnh núi cao nhất vùng Đông Bắc Việt Nam, và là một trong những đỉnh núi cao nhất Việt Nam.

Đỉnh núi Tây Côn Lĩnh nằm trên dãy núi Tây Côn Lĩnh, trải dài trên hai huyện Hoàng Su Phì và Vị Xuyên, cách thị xã Hà Giang 46 km. Đỉnh Tây Côn Lĩnh có độ cao 2419m, trên đỉnh núi có mốc trắc địa, chân núi là rừng nguyên sinh á nhiệt đới còn được bảo tồn. Tây Côn Lĩnh được biết đến như một dãy núi thiêng của người dân tộc La Chí.

Đỉnh Tây Côn Lĩnh có độ cao 2419m

Mặc dù không phải ngọn núi cao nhất Việt Nam, nhưng để chinh phục được được đỉnh núi Tây Côn Lĩnh không phải là chuyện dễ dàng. Đường lên đỉnh núi vô cùng xa xôi, cách trở, hơn nữa ngọn núi này chưa được định nhình thành tuyến như cung đường lên đỉnh Fansipan- nóc nhà của Đông Dương. Hai bên đường cây cỏ rậm rạp, đỉnh núi cheo leo, một bên là vực sâu một bên là dốc thẳm. Bởi vậy nơi đây vẫn là một thách thức cho những du khách muốn chinh phục núi non nơi địa đầu tổ quốc này.

Chinh phục đỉnh Tây Côn Lĩnh không phải chuyện dễ dàng

Để khám phá đỉnh núi Tây Côn Lĩnh du khách có thể bắt đầu cuộc hành trình của mình từ cửa khẩu Thanh Thủy huyện Vị Xuyên, địa phận này cách thành phố Hà Giang 20 km về phía Tây Bắc, khi qua ngã ba Xín Chải du khách có thể hỏi đường lên đỉnh Tây Côn Lĩnh. Bên cạnh đó nếu du khách đang tham quan cảnh đẹp ruộng bậc thang Hoàng Su Phì, thì với cung đường từ huyện Hoàng Su Phì qua đường Tùng Sán- Trúng Phúng du khách cũng có thể lên được tới nóc nhà Đông Bắc.

Tây Côn Lĩnh điểm đến vô cùng thú vị

Để chinh phục 2.427m đỉnh đẻo Tây Côn Lĩnh du khách cũng có thể chiêm ngưỡng nhiều điểm thú vị: đồi chè cổ thụ, nghĩa địa Tây…

Chè shan tuyết cổ thụ hàng trăm tuổi là loại chè nổi tiếng Tây Côn Lĩnh. Những đồi chè dài, rộng ẩn hiện trong màn sương sớm khiến cho du khách nào đặt chân tới đây cũng ngỡ như lạc vào chốn thần tiên, cổ tích. Càng lên cao, mật độ những cây chè cổ thụ càng dày đặc. Rừng chè cổ thụ xã Hồ Thầu với độ cao 1.500m là điểm dừng chân thú vị cho du khách. Ở đây du khách có thể tha hồ check in, chụp ảnh dưới những tán chè sum suê, mang đậm dấu ấn núi đồi Tây Côn Lĩnh.

Tây Côn Lĩnh được biết đến như một dãy núi thiêng của người dân tộc La Chí.

Nghĩa địa Tây, cái tên gắn liền với một sự kiện lịch sử, bởi đây là là nơi chôn cất của 24 lính Tây trong vụ tai nạn máy bay quân sự kinh hoàng năm 1947 ở độ cao 2000 m trên đỉnh Tây Côn Lĩnh. Nghĩa địa Tây cách trung tâm thị xã Tùng Sán, Hoàng Su Phì 7km và nằm tại thôn Trúng Phúng.  Nghĩa địa Tây gây sự tò mò với du khách không chỉ bởi đây là dấu tích lịch sử, mà khi đến đây bạn thấy được một sự bình yên đến lạ thường, khu nghĩa địa này nằm trên một bãi đất rộng trên đỉnh núi. Đặt chân tới đây, người ta không cảm thấy sự hoang tàn, trống trải, 24 ngôi mộ Tây được chia thành hai dãy gọn gàng và khá sạch sẽ dù đã trải qua hơn nửa thế kỷ. Người dân vùng cao tôn trọng cuộc sống bên kia của những con người xấu số này bằng cách không tận dụng trồng trọt, canh tác trên bãi đất rộng hiếm hoi ấy. Không gian nơi đây có thể sẽ tạo cho du khách những cảm giác trầm lắng, hoài niệm.

Khám phá vẻ đẹp Tây Côn Lĩnh

Để chinh phục đỉnh núi Tây Côn Lĩnh không phải là chuyện dễ dàng, người dân địa phương nói rằng Tây Côn Lĩnh không có đường vào và cũng không có đường ra. Với cánh rừng nguyên sinh kéo dài từ Vị Xuyên tới Hoàng Su Phì cùng với đỉnh núi 2.419m vẫn luôn ẩn chứa biết bao điều bí ẩn. Cùng du lịch Hà Giang khám phá ngay vẻ đẹp nơi đây nhé!. Tây Côn Lĩnh đang chờ đợi các bạn đến chinh phục.

Danh sách tour đang cập nhật