0988070619 (English) 0373541936 (Vietnamese)
Thứ sáu, 10/04/2020

Làng văn hóa du lịch Hạ Thành

Trải nghiệm làng văn hóa du lịch cộng đồng các dân tộc ở Hà Giang

Làng văn hóa du lịch cộng đồng thu hút rất nhiều khách du lịch đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Du khách đến đây không những được chiêm ngưỡng vẻ đẹp thiên nhiên mà còn được trải nghiệm nét văn hóa sinh hoạt độc đáo của dân tộc Hà Giang.

Vẻ đẹp bình dị làng văn hóa du lịch

1.Điểm đến

Từ trung tâm thành phố Hà Giang theo con đường quốc lộ phẳng lỳ, hướng đi cửa khẩu Thanh Thủy 6km, xã Phương Độ là điểm đến vô cùng thú vị cho những du khách muốn chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên, tìm hiểu đời sống văn hóa của dân tộc Tày, cùng những lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc của làng văn hóa du lịch nơi đây.

Phương Độ hiện lên thanh bình và đẹp đẽ tất cả các mùa trong năm. Làng văn hóa du lịch cộng, đặc biệt đến với Phương độ vào những ngày đầu năm du khách sẽ bắt gặp hình ảnh trơ những gốc dạ còn sót lại ở vụ mùa trước bởi bà con nơi đây quan niệm rằng chờ khi nào lễ hội xuống đồng kết thúc thì họ mới bắt đầu mùa vụ mới. Thầy mo sẽ cầu lễ xin thần thánh cho dân làng có mùa màng bội thu, thì lúc này người dân mới bắt đầu công việc đồng áng của mình. Họ tin rằng mùa màng có bội thu hay không, dân làng có no ấm hay không tất cả đều nhờ vào lễ hội Lồng Tồng.

Cổng vào làng văn hóa du lịch cộng đồng Thôn Tha

2. Sự phát triển của loại hình du lịch văn hóa cộng đồng

Trong những năm gần đây lượng du khách đến với làng văn hóa du lịch cộng đồng ngày càng đông. Trong đó có nhiều du khách nước ngoài và cả trong nước, có nhiều đoàn khách lên đến vài chục người. Thời gian lưu trú của khách cũng tăng so với thời điểm trước. Để có thể đáp ứng tốt nhu cầu đón khách du lịch tới thăm làng du lịch văn hóa Thôn Tha và Thôn Hạ Thành đã đầu tư xây dựng nhiều hệ thống nhà sàn phục vụ ăn, nghỉ tại chỗ cho du khách. Với vị trí đẹp, thoáng mát có thể ngắm cảnh núi và cảnh đồng quê, đây là nơi lý tưởng để du khách có thể dừng chân.

Hát then nét đặc trưng của làng văn hóa du lịch

Đến với làng văn hóa du lịch cộng đồng du khách sẽ được thưởng thức những làn điệu mới, những câu then, câu cọi thành một món ăn không thể thiếu của người dân nơi đây nay đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo. Những tiếng hát then, hát cọi truyền cảm, trữ tình cùng với tiếng đàn tính ngọt ngào như dòng suối chảy cũng đủ để say đắm làng người và níu chân du khách.

Làng văn hóa du lịch hiện lên thanh bình và đẹp đẽ tất cả các mùa trong năm

3. Nét thú vị khi trải nghiệm làng du lịch văn hóa 

Hợp tác xã Đồng Quê được thành lập bởi chính người dân ở đây làm chủ, du khách đến với làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Hạ Thành xã Phương Độ sẽ được phục vụ trọn gói như ngủ, nghỉ, ăn uống theo yêu cầu, được cung cấp các đặc sản tại địa phương và các đặc sản thủ công truyền thống. Du khách không chỉ được chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của tạo hóa đã ban tặng cho nơi đây mà còn được hòa mình vào nếp sống sinh hoạt và được thưởng thức những món ăn đặc sản, hương vị quê hương cá bỗng nướng, thịt lợn đen hun khói, gà đồi, dê núi, vịt bầu, thịt trâu khô, các loại rau rừng, cơm lam, cốm mới, xôi ngũ sắc, rượu men lá do chính người dân địa phương chế biến.

Hệ thống nhà sàn phục vụ ăn, nghỉ tại chỗ cho du khách tại làng văn hóa du lịch

Có thể nói với địa hình nhiều ao hồ, sông suối, ngoài nghề trồng lúa nước chăn nuôi trâu, bò, lợn và gia cầm người dânlàng văn hóa du lịch nơi đây còn có một nghề nuôi cá bỗng nổi tiếng. Nguồn nước sạch từ suối Tiên chảy vào là điều kiện lý tưởng cho cá bỗng phát triển. Cá bỗng đã trở thành đặc trưng của người dân nơi đây vì vậy được người dân quý trọng nâng niu như của cải có giá trị. Vào ngày mùng 5 tháng 5 và ngày 12 tháng 11 âm lịch người ta thường dùng cá bỗng để cúng tạ trời đất và tổ tiên vì một vụ mùa bội thu, cuộc sống sung túc. Tục dùng cá bỗng để thờ cúng của người Tày đã có từ lâu đời. Ngày 5 tháng 5 âm lịch nhà nào cũng nấu xôi và cá bỗng nướng, ngày 12 tháng 11 âm lịch đồng bào làm bánh cá để cúng lễ thần linh, tổ tiên, ông bà và người đã khuất. Nếu du khách có nhã ý mua cá bỗng về làm quà thì chắc chắn không mua được, tuy nhiên nếu muốn thưởng thức món cá bỗng thì chủ nhà rất sẵn lòng bởi người dân ở thôn Hạ Thành chủ yếu nuôi cá theo truyền thống lâu đời chứ không nuôi cá với mục đích thương mại.

Cảnh sắc thiên nhiên mê hoặc lòng người của làng văn hóa du lịch

Bà con của làng văn hóa du lịch cộng đồng Thôn Tha và thôn Hạ Thành xã Phương Độ vẫn giữ được nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình trong đó 100% nhà sàn trong thôn đều là nhà sàn truyền thống rất đẹp, các nét văn hóa vẫn được bà con lưu giữ đặc biệt bản tính hiếu khách của người dân nới đây chắc chắn sẽ để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách du lịch Hà Giang.

Danh sách tour đang cập nhật